ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทใช้งบประมาณการลงทุนมูลค่า 500 ล้านบาท ฉลองเทศกาลสงกรานต์ “Central Songkran: World’s Biggest Water Festival” จัดงานใน 44 สาขาทั่วประเทศ จำนวนมากกว่า 1,000 อีเวนต์ เพื่อยกระดับสงกรานต์สู่เทศกาลที่ทั่วโลกต้องเดินทางมาเช่นเดียวกับเทศกาลระดับโลกอย่าง Rio Carnival, Oktoberfest และ Holi ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก
ทั้งนี้ เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นเทศกาลที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นสามารถสร้างประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้ทั่วประเทศ ดังนั้นเองเทศกาลนี้จึงถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่สร้างการเดินทางและการใช้จ่ายให้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน หรือ Festival Economy สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว
สำหรับ ในช่วงที่ผ่านมาเทศกาลสงกรานต์ได้มีการพัฒนาร่วมกันระหว่างวัฒนธรรมและความบันเทิง โดยเจาะกลุ่ม Gen Z และ Fandom ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนอัตราผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ซึ่งกลุ่มดังกล่าวนี้มีสัดส่วนกว่า 20% ของประชากรไทย หรือราว 13 ล้านคน ซึ่งมีอิธิพลต่อการใช้จ่ายราว 2.6 ล้านล้านบาท/ปี
นอกจากนั้น กลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ที่มุ่งเน้นคือ Short-Haul และ Weekend Travelers จาก ประเทศจีน, มาเลเซีย, ฮ่องกง, สิงคโปร์และไต้หวันซึ่งเป็นตลาดศักยภาพที่มีทั้งความถี่ในการเดินทางและกำลังซื้อสูง
ด้าน กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นทั่วประเทศมีทั้ง เทศกาลดนตรี (Music Festival) และสถานที่เล่นน้ำทั่วประเทศ โดยมีศิลปินหลากหลายแนว กว่า 400 ชีวิต ครอบคลุมแลนด์มาร์กใหญ่ของเมือง ตั้งแต่ centralwOrld ใจกลางกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่, พัทยา, ขอนแก่น และหาดใหญ่ ตลอดเทศกาล พร้อมทั้งกิจกรรมเสริมสิริมงคลด้วยการ สรงน้ำพระคู่บ้านคู่เมืองทั่วประเทศ พร้อมมหกรรมวัฒนธรรมไทยทั่วประเทศ โดยการแสดงมรดกทางวัฒนธรรมหาชมยากร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดการแสดงโขนผสมหุ่นละครเล็ก และการแสดงเชิดหนังใหญ่ และรับชมการแสดงหายากอื่น ๆ อาทิ โขน, หุ่นละครเล็ก, มโนราห์,หุ่นกระบอกโบราณ ช เจริญศิลป์ นครสวรรค์, รำมวยโบราณ คณะนาคเล่นน้ำ, 5 เทศกาลหุ่นกระบอก ม่วนติเวิร์ส จาก มูลนิธิหุ่นสายเสมา และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการรวมอาหารไทยและเมนูพื้นถิ่นและจาน ซิกเนเจอร์จากทั่วประเทศ
อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กระทรวงวัฒนธรรม, บริษัท เบสไลน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ บริษัทในเครือของบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน), บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด, ผลิตภัณฑ์น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง, บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด, สิงห์ ไลฟ์, บริษัท เจแอลซี กรุ๊ป จำกัด (จุฬาเฮิร์บ), บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เรฟ อีดิชั่น จำกัด (Goodr, Champion, Teva), บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน), บริษัท อิ๊ง ซีเค จำกัด
“เทศกาลสงกรานต์ Central Songkran: World’s Biggest Water Festival พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวช่วงไฮซีซันของประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 19 เม.ย. 2569ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น เที่ยวได้ทุกที่ ใกล้สุด สนุกสุด ครบสุด ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ”









