slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารGeely เชื่อสงครามราคาปี'68 เริ่มเบาลง หลายแบรนด์เริ่มหาจุดสมดุลได้

Geely เชื่อสงครามราคาปี’68 เริ่มเบาลง หลายแบรนด์เริ่มหาจุดสมดุลได้

นายณรงค์ สีตลายน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนบุรีนอยสเติร์น จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าแบรด์ Geely อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ สงครามราคา ในประเทศไทยถือเป็นสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเกิดขึ้นไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา แต่ในปี 2568 มองว่าสงครามราคาจะเริ่มเบาบางลงจากสาเหตุที่หลายแบรนด์เริ่มหาจุดสมดุลเจอแล้วสังเหตุได้จากหลายรุ่นที่เคยเปิดตัวในราคาสูงมีการปรับราคาลงมาให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทเน้นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและคุ้มราคา เนื่องจากเชื่อว่าผู้บริโภคมองหาความเป็นแบรนด์ที่ดี และมั่นใจในบริการหลังการขาย มากกว่าการมองหารถที่มีราคาถูกที่สุด โดยนับตั้งแต่เปิดตัด Geely EX5 ที่มียอดจองกว่า 1,000 คัน สะท้อนถึงกลยุทธ์ของบริษัทที่เน้นความคุ้มค่านั้นถูกต้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กลุ่มธนบุรีพานิช แต่งตั้ง “ณรงค์ สีตลายน” เป็นซีอีโอแบรนด์ จี่ลี่ ไทย

สำหรับในปี 2568 บริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายไว้อยู่ที่ 8,000-9,000 คัน พร้อมขยายเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายเพิ่มขึ้นเป็น 30 แห่งในปีนี้ โดยในช่วงกลางปีนี้จะมีจำนวน 17 แห่ง และจะทยอยเปิดตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงเป้าหมายดังกล่าว

ขณะที่ บริษัทมองว่าใน 3-5 ปีจากนี้ จะเห็นอันดับด้านยอดขายของผู้เล่นในตลาดเปลี่ยนไป ซึ่งบริษัทเชื่อว่าจะสามารถอยู่ในระดับหัวตาราง (Top Brand)

นายณรงค์ กล่าวว่า Geely Star Wish ที่นำมาจัดแสดงในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 หรือ มอเตอร์โชว์ 2025 (Motor Show 2025) อยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาตลาด ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังมีแต่รุ่นที่เป็นพวงมาลัยซ้ายอยู่ หากมีผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคอาจมีการเปิดตัวภายในปีนี้

นอกจากนั้น บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย เนื่องจาก ธนบุรีประกอบรถยนต์ มีความเชี่ยวชาญในการประกอบรถยนต์ แต่ปัจจุบันยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนโดยหากมีข้อสรุปจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ส่วนลด 20,000 ! ราคาพิเศษ GEELY EX5 รถไฟฟ้า100% : 879,000 – 969,000 บาท (นำเข้า CBU) | แบต 60.22 kWh

อีกทั้ง มองว่าในปี 2568 ภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศไทยจะอยู่ที่ 580,000-600,000 คัน ก็ถือได้ว่ามีแนวโน้มที่ดีแล้ว หากไม่มีมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล ซึ่งมองว่ารัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาด้านสินเชื่อรถยนต์และมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ โดยในจำนวนดังกล่าวมองว่าสัดส่วน รถยนต์ไฟฟ้า 100% จะอยู่ในระดับ 90,000-100,000 คัน

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือของ Geely และ Riddara ในระดับโลก ซึ่งในประเทศไทยยังแยกการดำเนินธุรกิจ แต่ได้มีการพูดคุยเรื่องความร่วมมือบางส่วน อาทิ การบริการหลังการขาย, ศูนย์ฝึกอบรม ที่อาจะใช้ร่วมกันได้ แต่การพัฒนาไปถึงการขายในโชว์รูมเดียวกันหรือไม่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยได้มีการหารือด้านความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายจะต้องมั่นใจว่า แบรนด์ และ ดีลเลอร์ จะได้รับผลประโยชน์สูงสุดแล้ไม่ทำให้ตลาดสับสน

- Advertisement -spot_img
Mitsubishi Mega Deal
Mitsubishi Mega Deal
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
previous arrow
next arrow
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

400,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
107,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News